New MỘt thẾ gian thnh thang
Như c người mua hoa bằng tay ny rồi tặng tay kia.

Như c người đứng giữa ni ku ln để nghe tiếng mnh vọng lại.

Như c người lang thang ngoi vườn vắng để thủ thỉ những b mật, những nỗi đau m m kn trong lng họ sẽ vỡ tung ra mất.

***

mot-the-gian-thenh-thang

Ci hộp thư ti đang xi c một kiểu gửi thư rất buồn cười : gởi cho chnh mnh. Những g cho l quan trọng, ti đnh km vo thư, gởi đến… ti. Lc no cần, d đang ở bất cứ đu, vo mạng internet được l lấy tư liệu xuống được. Bởi c qu nhiều thứ c thể trao thn gởi phận theo kiểu đ nn ti cũng sing viết thư cho ti. Cũng c khi thư khng km theo tệp tin no, nội dung gọn lỏn chỉ vi chữ, “Cố ln, đừng chn”, “Buồn lm chi tui ơi…”, “ma mưa đi ngang qua cửa sổ…”, “người thấy vậy m xa…”. Chng thảng hoặc vu vơ, bất chợt, ngớ ngẩn, như thể khng c nghĩa g.

Nhiều bữa kiểm tra hộp thư chỉ thấy chỏn lỏn thư mnh, chữ cười trong “buồn cười” rơi đi mất. Việc đọc của chnh mnh c cht no xốn xang c cht no cay đắng, nhất l những thư khng km theo tư liệu. N ni ln một sự thật l ta đ mất niềm tin v khả năng chia sẻ vui buồn với người khc. Sống rc vo chnh mnh, tựa vo chnh mnh để đứng dậy, vịn những lời nhắn ngẩn ngơ của mnh để đi qua miền ưu phiền.

Nghĩ, ci anh lập trnh ra ci vụ thư gởi cho mnh ny hoặc qu chu đo, hiểu đến tơ tc nhu cầu của người dng hoặc đ từng c đơn, thấu đến tơ tc của c đơn. Nn anh ta biết được vo những lc nhn gian vắng rợn, c người ngồi chờ khng thấy ai viết thơ cho mnh, m mnh th cũng khng biết viết cho ai, bởi c những chuyện khng tm được người, khng tin được người, khng chờ được người để san sẻ, c ta bn viết gởi chnh mnh.

Như c người mua hoa bằng tay ny rồi tặng tay kia.

Như c người đứng giữa ni ku ln để nghe tiếng mnh vọng lại.

Như c người lang thang ngoi vườn vắng để thủ thỉ những b mật, những nỗi đau m m kn trong lng họ sẽ vỡ tung ra mất.

D l kiểu cổ điển như đo hố chui xuống tm tnh với đất hay hiện đại như ci hộp thư điện tử ti đang xi th cũng giống nhau, rằng những bờ vai, những bn tay, những nh mắt cảm thng tru mến đi khi khng c gi trị. V cng ngy cng mất gi trị. Khng cần thiết. Con người đ thừa mạnh mẽ (hay thừa u uất ?) để sống m khng cần bầy đn.

Chỉ l một bữa no đ, khi tự điền tn ti vo chỗ “người nhận”, thấy mnh như đang uống một ly chua xt đầy, ủa, sống sao m tới nng nổi ny, thế gian thnh thang vậy m khng c ai tri m hết ? Ni theo kiểu dn gian l kiếm khng ra một người bạn để… lm thuốc.